Ngành Y tế Sơn La thực hiện 12 Điều y đức

Thứ tư, 28/02/2018 - 09:23

Với mạng lưới y tế gồm 42 đơn vị và 204 Trạm Y tế xã, phường, thị trấn, hơn 4.300 cán bộ, y, bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng, y tá. Trong năm qua, ngành y tế Sơn La đã không ngừng nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, thực hiện tốt 12 điều y đức và tích cực trong công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho cán bộ và nhân dân các dân tộc, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Trong chuyên mục sức khỏe cho mọi nhà hôm nay, nhân kỷ niệm 63 năm ngày thầy thuốc Việt Nam 27-2-1955\27-2-2018, những người làm Chuyên mục sức khỏe xin gửi tới cán bộ, y bác sỹ, nhân viên ngành y tế lời chúc tốt đẹp nhất chúc các thầy thuốc tiếp tục thực hiện tốt lời Bác dạy “ Lương y như từ mẫu”, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.


Xác định nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ quan trọng và việc làm thường xuyên. Những năm qua ngành Y tế Sơn La đã nỗ lực phấn đấu và tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho nhân dân các dân tộc, thực hiện tốt 12 Điều y đức, góp phần thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội.  
Bác sỹ Nguyễn Trung Khải - Giám đốc Sở Y tế Sơn La: “ Năm 2017 ngành y tế đã đạt được là 5 chỉ tiêu ngành y tế được HĐND tỉnh giao đạt và vượt chỉ tiêu đó là: tỷ lệ bao phủ BH toàn dân đạt 95,4%, số giường bệnh trên 1 vạn dân đạt 23,1%, số bác sỹ trên 1 vạn dân đạt 6,79%, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng còn 20,5%, số xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về XD là 54% đây là số xã nhiều nhất đạt chuẩn bộ tiêu chí quốc gia về trong năm 26 xã năm 2017, nội dung này đã góp phần quan trọng vào việc trong năm 2017 tỉnh Sơn La có nhiều xã đạt tiêu chí NTM. Chất lượng công tác KCB được nâng cao đổi mới nhiều dịch vụ y tế hiện đại như nội soi cuộc sống…đã được triển khai an toàn hiệu quả tại các bệnh viện, công tác dự phòng đã chủ động tích cực tất cả khống chế không để dịch bệnh xảy ra, các công tác khác đều đạt hiệu quả”.
Đối với công tác khám, chữa bệnh, các chỉ tiêu tổng hợp như số lần khám bệnh, số bệnh nhân, số ngày điều trị, số trường hợp phẫu thuật, thủ thuật, chẩn đoán, xét nghiệm đều tăng so với năm 2016: Số lần khám bệnh đạt 106% so với kế hoạch giao và tăng 16% so với cùng kỳ năm trước; số bệnh nhân điều trị nội trú  đạt 136%. Người bệnh từng bước được tiếp cận với nhiều máy móc khám chữa bệnh và điều trị hiện đại, giúp cho công tác chuẩn đoán bệnh chính xác, hiệu quả cao hơn.

.....................................

Nhìn lại kết quả hoạt động của ngành y tế Sơn La năm qua có thể thấy: chất lượng công tác khám, chữa bệnh đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn những mặt chưa thực sự đáp ứng yêu cầu thực tế, đặc biệt tại tuyến cơ sở huyện, xã; việc khai thác, sử dụng, quản lí trang thiết bị y tế có nơi chưa thực sự hiệu quả, còn lãng phí; hiệu quả chưa cao.
Bác sỹ Nguyễn Trung Khải - Giám đốc Sở Y tế Sơn La:  Ngành y tế Sơn La xác định và quyết tâm sáng tạo trong quá trình tham mưu tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ ngành y tế về công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tập trung vào các mục tiêu nhiệm vụ chính:1 tiếp tục chủ động công tác PC dịch không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn khống chế có hiệu quả các dịch bệnh vẫn đang tồn dư, tập trung chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm…nâng cao chất lượng KCB nhân dân kết hợp với việc xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp và thực hiện đề án đổi mới tác phong làm việc hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Xay dựng các bệnh viện 3 giảm 3 tăng tăng về tinh thần thái độ, tăng số lượng dịch vụ y tế, tăng chất lượng KCB tăng thu nhập. Giảm sự phiền hà, giảm sự chờ đợi cho người bệnh, giảm bệnh nhân chuyển lên tuyến trên”.
Trong điều kiện một tỉnh miền núi đa dân tộc, dân cư sống rải rác, khí hậu khắc nghiệt, nhiệm vụ của ngành y tế Sơn La rất nặng nề, đòi hỏi mỗi cán bộ, y, bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng  phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm “ lương y như từ mẫu”, làm tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, ngày càng nâng cao chất lượng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho cán bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh./.
              
                           Hoàng Liên - Nguyễn Liên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 508

Số lượt người xem: 1.364.635