Năm 2018 phấn đấu giá trị hàng hóa nông sản xuất khẩu đạt gấn 81 triệu USD

Thứ tư, 28/02/2018 - 09:10

Đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông sản có tiềm năng, lợi thế về điều kiện sản xuất, khí hậu thổ nhưỡng của tỉnh, tăng tỷ trọng xuất khẩu đối với nông sản, gia tăng giá trị sản phẩm. Đó là những mục tiêu được đưa ra tại Hội nghị về Kế hoạch xuất khẩu các sản phẩm rau, quả năm 2018 được Tỉnh ủy tổ chức vào chiều ngày 27.2. Đồng chí Hoàng Văn Chất , Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố; đại diện các tổ hợp tác, hộ sản xuất, kinh doanh lĩnh vực rau quả trong và ngoài tỉnh.


Mục tiêu xuất khẩu nông sản năm 2018 của tỉnh nêu rõ: xuất khẩu phải là một trong những kênh tiêu thụ nông sản quan trọng của tỉnh, xuất khẩu nông sản sang thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn, chất lượng cao sẽ góp phần hỗ trợ cho tiêu thụ trong nước. Đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường tiêu thị, tạo hiệu ứng tương hỗ trong tiêu thụ nông sản, tránh ép cấp, ép giá trong chuỗi sản xuất, cung ứng, sơ chế, chế biến, tiêu thụ nông sản. Đảm bảo việc xuất khẩu và tiêu thụ nông sản an toàn, bền vững, tăng thu nhập cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và người lao động, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng GRDP của tỉnh. Từng bước tăng tỷ trọng xuất khẩu trực tiếp. Phấn đấu 100% các doanh nghiệp, HTX có sản phẩm nông sản xuất khẩu, áp dụng khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao. Những sản phẩm nông sản được chú trọng đầu tư xuất khẩu gồm: xoài, nhãn, chanh leo, chuối, rau các loại, chè, bơ…
Nhiểu giải pháp tổ chức thực hiện đã được các đại biểu đưa ra bàn thảo tại hội nghị, trong đó việc tổ chức vùng sản xuất, quản lý nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản xuất khẩu, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, chế biến nông sản và hỗ trợ xuất  khẩu sẽ là  giải pháp then chốt để xuất khẩu nông sản của tỉnh trong năm nay đạt con số gần 81 triệu USD. Trên cơ sở quy hoạch vùng nguyên liệu tập trung, tiếp tục chọn các loại cây rau, quả có tiềm năng đủ điều kiện tham gia xuất khẩu niên vụ 2018; quản lý chặt chẽ quy trình kỹ thuật, hỗ trợ sản xuất nâng cao chất lượng đảm bảo điều kiện xuất khẩu; tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm; hoàn thiện quy trình kiểm soát, quản lý tem, nhãn chỉ dẫn địa lý…Phối hợp với các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy chế biến, tiếp tục thu hút các doanh nghiệp đầu tư các nhà máy chế biến, bảo quản để nâng cao giá trị sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản để tham gia xuất khẩu.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Chất giao UBND tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, Cục Xuất nhập khẩu, Cục chế biến và thị trường nông sản, các cơ quan nghiên cứu, Học viện Nông nghiệp trong xây dựng chiến lược, chính sách và mở rộng thị trường xuất khẩu. Hỗ trợ hình thành các doanh nghiệp, HTX đầu tư các sản phẩm nông sản xuất khẩu; thu hút các doanh nghiệp mạnh, có kinh nghiệm xuất khẩu vào đầu tư và mở chi nhánh tại tỉnh.
Đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện rà soát quy hoạch các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế phát triển của tỉnh, hình thành các vùng sản xuất có quy mô tập trung, các sản phẩm nông sản gắn với yêu cầu chuỗi giá trị phù hợp với nhu cầu thị trường ở tỉnh, trong nước và xuất khẩu. Hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tập trung tại các huyện: Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu, Vân Hồ, Sông Mã, Phù Yên, Thuận Châu và Thành phố. Tăng cường xúc tiến thương mại xuất khẩu, tổ chức Hội nghị liên kết tiêu thụ, Hội chợ nông sản xuất khẩu, cung cấp kịp thời thông tin về thị trường xuất khẩu cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia sản xuất, chế biến, xuất khẩu./.
 
Thùy Dung- Cầm Giang
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 568

Số lượt người xem: 1.364.917