Hội thảo khoa học đề tài trồng thử nghiệm các cây ăn quả tại vùng cao

Thứ bảy, 30/05/2020 - 17:13

Ngày 28/5, nhóm nghiên cứu thực hiện Đề tài “Trồng thử nghiệm các loại cây ăn quả (xoài, nhãn) tại vùng cao của huyện Mộc Châu, Yên Châu và Thuận Châu tỉnh Sơn La” đã tổ chức Hội thảo khoa học đánh giá kết quả triển khai đề tài trên địa bàn huyện Thuận Châu.


Hội thảo khoa học  đề tài trồng thử nghiệm các cây ăn quả tại vùng cao
 
Đề tài “Trồng thử nghiệm các cây ăn quả tại vùng cao huyện Mộc Châu, Yên Châu và Thuận Châu, tỉnh Sơn La” do Trường Cao đẳng Sơn La chủ trì, Kỹ sư Hoàng Văn Vân làm chủ nhiệm. Bắt đầu triển khai từ tháng 8 năm 2017, đến nay, Đề tài đã xây dựng mô hình điểm tại bản Nậm Nhứ, xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu với tổng diện tích 2 ha. Trong đó, diện tích trồng mới, gồm: 0,5 ha nhãn, 0,5 ha xoài và 0,5 ha nhãn ghép cải tạo, 0,5 ha xoài ghép cải tạo; các giống cây được trồng thử nghiệm và ghép cải tạo gồm: Xoài GL4, VRQ XX1, Vân du và giống nhãn PH-M99-1.1, PH-M99-2.1, PHS-2. Qua đánh giá, giống nhãn PH-M99-2.1 cho năng suất, số lượng quả/chùm, khối lượng quả, tỷ lệ cùi cao nhất so với các giống nhãn được trồng thử nghiệm. Đối với các giống xoài đưa vào trồng thử nghiệm, sau thời gian theo dõi đánh giá, giống xoài GL4 cho khả năng sinh trưởng, phát triển tốt hơn cả, năng suất năm 2019 đạt trên 1 tấn/ha, đây là giống xoài có thể lựa chọn để nhân rộng thời gian tới.
Các đại biểu dự Hội thảo cũng đã được nghe các phòng, ban chuyên môn của huyện và xã Long Hẹ báo cáo tham luận về định hướng phát triển cây ăn quả trên địa bàn huyện Thuận Châu đến năm 2025; phát triển chuỗi liên kết sản xuất theo giá trị trên địa bàn huyện Thuận Châu; tình hình phát triển cây ăn quả trên địa bàn xã Long Hẹ.
Ngay sau Hội thảo, các đại biểu đã tham quan mô hình điểm tại bản Nậm Nhứ, xã Long Hẹ. Tại đây, nhóm thực hiện đề tài đã hướng dẫn các hộ dân kỹ thuật chăm sóc cây, bảo vệ quả để đạt năng xuất, chất lượng cao nhất.


Sa Đào
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 54

Số lượt người xem: 508.199