Sơn La: Xét xử sơ thẩm 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:25

Sau hơn 6 tháng trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ngày 21/5 Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo liên quan đến vụ án gian lận điểm tại Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018.Trong phiên xét xử sáng ngày 21.5, chỉ có 4/49 người có nghĩa vụ liên quan và 16/38 người làm chứng có mặt tại tòa.

7
Hội đồng xét xử gồm 5 người. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Quản Hữu Chiến. Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.
Trong số 38 người làm chứng trong vụ án, hội đồng xét xử triệu tập ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La. Tuy nhiên, ông Đức và 26 người khác vắng mặt. Ngoài ra, chỉ có 4/49 người có quyền lợi, nghĩa vụ đến tòa. Theo đại diện Viện kiểm sát và các luật sư việc những người vắng mặt không ảnh hưởng đến quá trình xét xử vì đây là lần thứ hai phiên tòa được mở, lời khai đã đầy đủ. Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Quản Hữu Chiến cho biết do phiên tòa kéo dài trong nhiều ngày nên việc người liên quan và người làm chứng vắng mặt không ảnh hưởng, khi cần thiết sẽ triệu tập. Vì vậy, thẩm phán, chủ tọa quyết định phiên tòa vẫn diễn ra theo đúng qui định.
12 người hầu tòa trong đó có nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT Trần Xuân Yến; Lò Văn Huynh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục; Cầm Thị Bun Sọn, nguyên Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Văn Thủy, nguyên Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Nguyễn Thị Hồng Nga, nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí; Nguyễn Thanh Nhàn, nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí Sở Giaó dục và Đào tạo và Đinh Hải Sơn, Đỗ Khắc Hưng nguyên cán bộ công an tỉnh.
Trong vụ án này có 8 bị cáo bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" theo khoản 1, khoản 2, Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015. Bốn bị cáo bị truy tố về tội "Đưa hối lộ" theo khoản 2 và khoản 4, Điều 364, Bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm để sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng 1, vòng 2 môn ngữ văn để nâng điểm cho 44 thí sinh. Trong đó, bị cáo Trần Xuân Yến với vai trò Phó Trưởng ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia; tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm đã nhận thông tin của 13 thí sinh để giúp nâng điểm. Sau khi nhận thông tin các thí sinh, Trần Xuân Yến tổng hợp chung thành danh sách ghi rõ họ tên, số báo danh, địa điểm thi, các môn thi cần nâng điểm, mã đề thi và tổng số điểm cần đạt rồi đưa cho Nguyễn Hồng Nga, thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm. Cũng theo cáo trạng, hành vi “nhận hối lộ” và “đưa hối lộ” của 7 bị cáo liên quan đã được làm rõ. Ngày mai phiên tòa tiếp tục làm việc./.


 
                                           Trọng Vinh
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 808

Số lượt người xem: 507.601