Không khí người dân nô nức đi lễ chùa đầu năm

Chủ nhật, 18/02/2018 - 08:37

Tại thành phố Sơn La, trong mấy năm gần đây, đi lễ chùa cũng đã trở thành thông lệ, điểm mới là năm nay, Trung tâm hành chính phật giáo tỉnh đã được hoàn thành tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến cầu bình an cho gia đình và người thân.

Trung tâm hành chính văn hóa Phật giáo tỉnh Sơn La, Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc là một trong những chốn tâm linh được đông người đến lễ đầu năm. Chùa không chỉ là nơi thắp hương, cầu bình an của người dân Sơn La, mà những du khách ở khắp nơi cũng đến đây rất đông, đặc biệt là trong đêm giao thừa.
Năm nay, nhà chùa tổ chức khóa lễ giao thừa với sự tham gia của nhiều tăng ni, phật tử và nhân dân đến tham dự. Theo như quan niệm xưa, thì mỗi một năm sẽ có một vị thần hành khiển ở dưới hạ giới khác nhau, cho nên khóa lễ giao thừa có ý nghĩa là tống cựu nghênh tân, tiễn đưa những vị thần hành khiển đương cai của năm cũ và nghênh đón những vị thần hành khiển năm mới.
Ngày trước khóa lễ thường được tổ chức tại các miếu thờ, đình làng bởi vì những nơi này là những nơi thanh tịnh và tinh khiết nhất. Cho nên đầu năm theo quan niệm của nhiều người, nếu như được rước sự tinh khiết ấy về nhà sẽ được sự như ý, cát tường. Từ khi phật giáo du nhập vào Việt Nam, ngôi chùa dần dần trở thành những địa điểm để nhân dân phật tử sinh hoạt tâm linh, nhiều tăng ni phật tử và người dân đến đây để cầu bình an, hạnh phúc trong những ngày đầu năm mới.
Theo ghi nhận, trong đêm giao thừa năm nay, có hàng trăm người đến dự khóa lễ giao thừa tại Trung tâm hành chính văn hóa Phật giáo tỉnh Sơn La, Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc.
Còn tại Đền thờ Vua Lê Thái Tông ngay sau khi thời khắc giao thời điểm, rất nhiều người dân thành phố Sơn La đã lên dâng hương để tưởng nhớ công ơn đức vua Lê Thái Tông đồng thời cầu mong một năm mới tốt lành đến với mọi người mọi nhà.
Mọi người đến chùa với nhiều mục đích khác nhau, người thì cầu tài, cầu lộc, cầu duyên; người thì cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và người trong gia đình, cũng có những người đến chùa chỉ để tìm lấy những giây phút bình yên nhằm xua tan đi những lo toan bộn bề trong cuộc sống. Khi đến chùa mọi người đều mang theo tấm lòng thành kính, từ đó họ tìm được đến với đức tin, sự thanh thản, bình an trong tâm hồn. Ai cũng tin tưởng vào năm mới tốt đẹp với lời khấn nguyện thành tâm./.
Cầm Giang – Tùng Việt – Đặng Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 608

Số lượt người xem: 1.360.559