Hoa Đào trong đời sống của đồng bào vùng cao

Thứ tư, 14/02/2018 - 09:17

Không chỉ nổi tiếng với những thung lũng, triền đồi trải dài trong sắc trắng tinh khôi của hoa mận mà Vân Hồ còn được mệnh danh là thiên đường với sắc hồng của hoa đào. Những cánh đào của bản làng đẹp mộc mạc nhưng đầy sức sống, như chính cuộc sống, tâm hồn của đồng bào các dân tộc nơi đây.


Hoa Đào trong đời sống của đồng bào vùng cao
 
Trước sân, sau nhà, trên nương, cạnh bếp...nơi nào cũng có bóng hoa đào. Khắp vùng Vân Hồ, hoa đào đã trở nên quá đỗi quen thuộc với bà con người Mông, người Thái mỗi mùa Tết đến xuân về. Quen đến nỗi, nhiều người không còn nhớ là cây đào già cạnh nhà có tự bao giờ. 
Hoa đào đỏ, xen lẫn với hoa mận, hoa mơ trắng xóa sườn núi mỗi khi Đông qua, Xuân về. Khi đào trút lá, những dòng nhựa tích suốt 1 năm đã dồn lên từng mắt lá, để nhú ra những mầm non mơn mởn, những búp đào bé, tròn như hạt nếp nương cùng với tiếng khèn của những chàng trai Mông bắt đầu vang lên khắp sườn núi, nhịp cùng tiếng xúng xính trên những chiếc váy mới thêu của các cô gái Mông, tất cả như hòa quyện vào nhau tạo nên một bức tranh mộc mạc, đơn sơ mà đẹp đến xao lòng. Người Mông bảo, cây đào giống như linh hồn, cốt cách của họ vậy nên trải qua thời gian, cây đào giống như người bạn tri kỉ chẳng thể tách rời.
Xuân về, những cánh hoa đào cũng bắt đầu khoe sắc, người ở xa có thể đến Vân Hồ tìm mua những cành đào trông vừa ý, nhưng chắc chẳng thể nào mang về xuôi cái không gian mộc mạc, đẹp đẽ của cuộc sống, con người nơi rẻo cao Tây Bắc./. 
Lan Anh, Nguyễn Hải, Hoài Đảm
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1665

Số lượt người xem: 1.644.853