Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND tỉnh Sơn La

Thứ tư, 07/02/2018 - 08:49

Chiều ngày 06/02, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có cuộc làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2016 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Tham dự cuộc làm việc có đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nhâm Thị Phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Cùng các đồng chí trong đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.


Trong giai đoạn 2011 - 2016, tỉnh Sơn La có 9 doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thuộc phạm vi quản lý của địa phương. Quy mô, cơ cấu của các doanh nghiệp nhỏ, chủ yếu là vốn góp của chủ sở hữu. Theo báo cáo đánh giá của UBND tỉnh, hầu hết các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Thực hiện chặt chẽ việc quản lý tài sản, tiền vốn của Nhà nước, cung ứng dịch vụ, sản phẩm công ích theo tiến độ và khối lượng được giao, đảm bảo nghĩa vụ đối với ngân sách Nhà nước và với người lao động. Nhiều doanh nghiệp có bước phát triển, doanh thu đạt cao hơn những năm trước đây.
Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị UBND tỉnh giải trình và làm rõ các vấn đề về việc các doanh nghiệp còn chậm trong việc thực hiện một số văn bản pháp luật nhà nước đã ban hành; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; việc thực hiện công khai thông tin tài chính doanh nghiệp, nộp báo cáo tài chính còn chậm so với thời gian quy định. Nhiều doanh nghiệp sau khi sắp xếp lại, chưa có sự đổi mới thực chất về quản trị kinh doanh dẫn đến hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả thấp.
UBND tỉnh kiến nghị với Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét, sửa đổi, bổ sung các quy định về cổ phần hóa , giải thể và phá sản doanh nghiệp cho phù hợp với hệ thống pháp luật mới ban hành. Hoàn thiện cơ chế về hoạt động của doanh nghiệp nhà nước để thực hiện việc sắp xếp các doanh nghiệp; đảm bảo tăng cường sự minh bạch báo cáo tài chính của các doanh nghiệp.
Phát biểu tại cuộc làm việc Đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tăng cường rà soát và đôn đốc hướng dẫn các doanh nghiệp nắm vững các quy định hiện hành về quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước. Đẩy nhanh tiến độ đổi mới các công ty lâm trường theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Kịp thời đề xuất giải quyết những khó khăn cho các doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận, thực hiện các quy định của nhà nước. Thực hiện nhanh, đầy đủ các thủ tục hành chính liên quan đến việc thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến doanh nghiệp…./. 
Cầm Giang 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 591

Số lượt người xem: 1.361.425