Bộ Nông nghiệp và phát triển ông thôn và UBND tỉnh sơ kết công tác phối hợp giai đoạn 2017 – 2020

Thứ sáu, 08/05/2020 - 10:33

Ngày 7/5, tại huyện Mộc Châu, đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT và đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã đồng chủ trì Hội nghị sơ kết Chương trình hợp tác giữa Bộ NN&PTNT với UBND tỉnh Sơn La về công tác bảo vệ thực vật, trồng trọt và mở cửa thị trường xuất khẩu nông sản Sơn La. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố và đại diện Tập đoàn Masan.


Thực hiện chương trình phối hợp, đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh Sơn La triển khai cấp được 119 mã số vùng trồng cây ăn quả phục vụ xuất khẩu, với tổng diện tích gần 1.340 ha, sản lượng ước đạt trên 14.000 tấn quả các loại. Trong đó có 68 mã số phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với tổng diện tích gần 3.300 ha, sản lượng quả ước đạt gần 47.400 tấn, bao gồm: nhãn 45 mã số vùng trồng với diện tích trên 2.200 ha, sản lượng trên 33.400 tấn; xoài 22 mã với diện tích gần 1000ha, sản lượng gần 13 nghìn tấn; thanh long 1 mã với diện tích 80 ha, sản lượng 1.200 tấn và trong giai đoạn 2017-2019, toàn tỉnh đã xuất khẩu 9.600 tấn xoài, hơn 12.400 tấn nhãn, hơn 3.700 tấn chanh leo…
Các địa phương sản xuất nông nghiệp trọng điểm của tỉnh Sơn La như Mộc Châu, Mai Sơn, Sông Mã... đã kiến nghị Bộ NN-PTNT cũng như UBND tỉnh Sơn La ưu tiên hỗ trợ đầu tư, thúc đẩy và thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu đối với cây ăn quả, nhất là các loại cây ăn quả chủ lực của tỉnh như xoài, nhãn; hỗ trợ đào tạo tập huấn, chuyển giao kỹ thuật công nghệ trong sản xuất rau, nhất là rau trái vụvà kỹ thuật canh tác, thâm canh cây ăn quảvà thu hút đầu tư xử lí chất thải trong nông nghiệp thành phân bón hữu cơ phục vụ sản xuất; tiếp tục hỗ trợ kêu gọi thu hút đầu tư, liên kết tiêu thụ - xuất khẩu – chế biến...
Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tiếp thu ý kiến của tỉnh đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ tiếp tục đẩy nhanh công tác đàm phán nhằm mở cửa thêm đối với một số loại trái cây để xuất khẩu sang các thị trường có tiềm năng như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc..., nối lại việc đàm phán đối với một số loại trái cây để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc khi dịch Covid-19 được khống chế. Đồng thời tăng cường thu hút đầu tư, cho phép xây dựng dây chuyền xử lí bằng hơi nước nóng đối với các sản phẩm trái cây xuất khẩu phía Bắc nhằm tạo điều kiện cho việc xuất khẩu trái cây tại các tỉnh phía Bắc được thuận lợi hơn, trong đó có các loại trái cây của tỉnh Sơn La.
Đồng chí Lò Minh Hùng, đánh giá cao công tác phối hợp của các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trong thời gian vừa qua và mong muốn trong thời gian tới các đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ giúp đỡ tỉnh Sơn La trong tái cơ cấu nông nghiệp... đặc biệt là lựa chọn một số khâu đột phá về nông nghiệp trên cơ sở lợi thế của tỉnh.
Trong khuôn khổ Hội nghị, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT và các đại biểu đã đến tham quan, khảo sát các vùng sản xuất nông nghiệp của tỉnh tại các huyện Mộc Châu, Vân Hồ và Yên Châu….


 
 Dương Quân
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 823

Số lượt người xem: 507.580